Mở đại lý sơn như thế nào? (P15)

Xây dựng chính sách bán hàng

Quá trình hoạt động kinh doanh cần liên tục cải tiến. Và để kết hợp với đối tác khác thì việc minh bạch và rõ ràng trong mối quan hệ kinh doanh là bắt buộc.

Trong việc hợp tác giữa các đối tác, với chi tiết nhiều điều khoản thỏa thuận thì với chính sách bán hàng là những điều cơ bản nhất được thực hiện khi làm việc với người khác. Nó có tính chất hoạt động đối ngoại và nhất quán đối nội.

Cùng Roxo tìm hiểu cách xây dựng chính sách bán hàng nhé:

Các bước xây dựng chính sách:

1. Khảo sát đối thủ cạnh tranh

2. Khảo sát khách hàng

3. Phân tích nội bộ và chiến lược

4. Lập chính sách

Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn từng bước:

1. Khảo sát đối thủ cạnh tranh:

Đối thủ cạnh tranh (những cửa hàng sơn trong khu vực) có chính sách bán hàng như thế nào? Họ có công nợ với khách không? Nếu có thì thời hạn thanh toán là bao lâu và có thu được trọn vẹn tiền không? Họ cam kết giao hàng cho khách trong thời gian bao lâu? Nếu khách thanh toán trước có được chiết khấu không và bao nhiêu phần trăm nếu có? Đơn hàng giá trị bao nhiêu thì thưởng thêm cho khách và số tiền thưởng là bao nhiêu?... Bạn cần biết những điều này để có thể hình dung ra một chính sách phù hợp.

2. Khảo sát khách hàng

Hỏi những người đã mua sơn của hãng khác, điều gì họ hài lòng và không hài lòng? Bên đó dịch vụ như thế nào, những điều gì cần lưu ý khi làm việc với chủ cửa hàng đó. Sau đó hãy tổng hợp lại thông tin và quyết định xem điều gì thực sự quan trọng với khách hàng của mình sắp tới.

3. Phân tích nội bộ và chiến lược

Hiểu về đối thủ và khách hàng đã chiến thắng tới 50%. Bây giờ bạn cần phân tích, hiểu về bản thân để ra chiến lược phù hợp:

- Năng lực vốn: Nguồn tiền dự trữ của bạn là bao nhiêu, 50 triệu sẽ có những quyết định khác với 500 triệu. Về cơ bản, với 500 triệu vốn, bạn có thể sẵn sàng cho những khách hàng đầu tiên công nợ, hoặc tặng mẫu, tặng thiết kế 3D,...
- Khả năng sử dụng công nghệ: Năng lực sử dụng excel, word. Thành thạo lập văn bản và phần mềm qua word và excel là khả năng cạnh tranh về phân mảng vận hành (chi phí hoạt động tối ưu). Nếu bạn biết thiết kế, làm website, sử dụng truyền thông, chạy quảng cáo thì bạn có thế mạnh vượt trội hơn sơ với cửa hàng trong khu vực.
- Năng lực cá nhân: Năng lực giao tiếp, kết nối với người khác được coi là năng lực bán hàng quan trọng nhất đối với bạn hiện tại. Đặc biệt nếu bạn có các mối quan hệ có thể sử dụng, việc kinh doanh của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
- Khả năng đáp ứng mục tiêu: Để thực hiện mục tiêu bạn cần là một người cam kết theo đuổi mục tiêu. Một góp ý nhỏ là thiết lập mục tiêu nhỏ để dễ dàng thực hiện hơn và đem lại cảm nhận về thành tựu.

4. Lập chính sách
Chính sách bán hàng hiện tại bao gồm
- Doanh số & thưởng
- Thời điểm thanh toán: Thanh toán trước, tại thời điểm mua, sau thời điểm mua
- Hình thức thanh toán: Tiền mặt hay chuyển khoản
- Hình thức bán hàng: Bán trên web, tại cửa hàng, hay giao hàng tận nhà.
- Ứng với mỗi thời điểm thanh toán, hình thức thanh toán và hình thức bán hàng sẽ có thêm chương trình thưởng đi kèm

Vậy là bạn có thể lập chính sách bán hàng một cách dễ dàng rồi. Cùng xem “Xây dựng hệ thống cộng tác viên” nhé.