Tầm quan trọng của quá trình đánh giá tiêu chuẩn nghiệm thu sơn bả

Son Roxo - Nhà Sản Xuất Sơn Nước - Sơn Nhũ - Sơn Giả Gỗ

Tiêu chuẩn nghiệm thu sơn bả đó là công đoạn được thực hiện nhằm đảm bảo chất lượng cho quá trình thi công sơn tường nhà.Cũng như đảm bảo được vẻ đẹp, tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Công ty sơn Roxo sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những tiêu chuẩn này để có những cái nhìn tổng quát nhất nhằm mang đến cho ngôi nhà mình sự bền bỉ và có tính thẩm mỹ.

Lựa chọn những loại bột bả đạt tiêu chuẩn

Một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá nghiệm thu bả mastic là ở chất lượng bột bả được sử dụng. Trong khi thị trường xuất hiện rất nhiều thương hiệu cung cấp các sản phẩm này thì việc lựa chọn bột bả đảm bảo tiêu chuẩn cần được chú trọng. Tiêu chuẩn bột bả tường đã được quy định tại TCVN:7239-2003.

Để tránh mua phải các sản phẩm bột bả không đảm bảo chất lượng, tốt nhất khách hàng nên lựa chọn bột bả của những hãng uy tín trên thị trường như bột bả Roxo, bột bả Nippon, bột bả Dulux, bột bả Maxilite, bột bả Jotun…

Tiêu chuẩn nghiệm thu bột bả

Bả mastic được sử dụng với mục đích tạo ra các bề mặt tường mịn, phẳng, độ bám dính tốt và tăng tính thẩm mỹ cho lớp sơn. Để đáp ứng được những yêu cầu đó thì lớp sơn bả phải đạt được các tiêu chuẩn nghiệm thu.

Bề mặt lớp bả mịn, phẳng và có độ dày hợp lý. Lưu ý khi thi công, lớp bả không dày quá 3mm. Bề mặt lớp bả sau khi thi công cần được xả nhám để tạo bề mặt mịn và tạo các góc , mép tường cho sắc nét. Kiểm tra độ phẳng của lớp bả bằng thước dài hoặc dùng bóng cao áp.

Lớp bả cần được để khô trước khi tiến hành sơn lót và sơn phủ. Thời gian nghỉ sau khi sơn bả từ 3-4 tiếng mới tiến hành sơn lớp sơn lót hoặc sơn phủ lên trên. Nếu bề mặt tường bả chưa khô mà sơn lên sẽ làm giảm độ bám của sơn.

Lưu ý, không thi công bả tường trong điều kiện thời tiết quá cao trên 40 độ C, không thi công khi tường chưa khô, độ ẩm phù hợp nhất để thi công bả tường là 16%.

Quy trình thi công sơn bả

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt:

Với bề mặt tường mới xây, phải dành đủ thời gian khô hoàn toàn và đủ thời gian bảo dưỡng. Dùng đá mài, mài tường để loại bỏ các tạp chất làm ảnh hưởng đến độ bám dính của các lớp bột bả hay sơn phủ. Bên cạnh đó, mài tường tạo độ phẳng tương đối cho bề mặt tường.

Sau đó dùng giấy nhám thô ráp lại bề mặt và sau đó vệ sinh bụi bẩn bằng máy nén khí hay rẻ sạch thấm nước. Trước khi tiến hành công đoạn bả matit, nếu tường quá khô, nên làm ẩm tường bằng cách dùng Rulo lăn qua tường với nước sạch.

Bước 2 Bả matit:

 Độ ẩm của bể mặt cần bả phải đạt từ: 25% đến 30. Bề mặt cần bả quá khô có thể lăn nước sạch bằng rulo trước khi bả. Kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm.Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Đổ bột bả từ từ vào nước theo tỷ lệ của Nhà cung cấp quy định, dùng máy hoặc tay trộn đều, chờ từ 7 đến 10 phút để hoá chất phát huy hết tác dụng.

Khi bả các bạn cần chú ý không sử dụng nước nhiễm phèn, nhiễm mặn. Chỉ trộn bột đủ làm trong 03h. Hết trộn tiếp,không trộn thừa, cần tránh không để cát,bụi rơi vào bột trét.

Thi công quét bột bả

Trộn bột bả: Tỷ lệ trộn bột/nước = 3 hoặc 3,5 theo khối lượng tức là cần 14 - 16 lít nước sạch cho 1 bao bột bả 40kg, đổ từ từ bột vào nước để tránh vón cục. Dùng máy trộn cầm tay hoặc cây khuấy trộn cho thật đều, thành hỗn hợp bột nhão đồng nhất. Để hỗn hợp trong khoảng 7 - 10 phút cho các hóa chất trong bột phát huy tác dụng. Sau đó khuấy trộn lại một lần nữa rồi mới tiến hành thi công. 

Dùng bàn bả, bả lớp 1 lên tường sau đó để khô 2 giờ và dùng giấy nhám loại vừa làm phẳng bề mặt. Dùng dẻ sạch hay máy nén khí làm sạch các bụi bột để tiến hành bả lưu ý thi công bả sau khi trộn với nước trong vòng 1-2h.

Trộn đều bột với nước, sau 24 giờ dùng loại giấy nhám mịn, giáp phẳng bề mặt. Có thể dùng đèn chiếu sáng để kiểm tra độ phẳng của tường đã bả, bả sửa tối đa 2 lần vào những chỗ lồi lõm sau đó tiến hành vệ sinh bề mặt tường đã bả. Sau đó dùng dẻ sạch hay máy nén khí để làm sạch các hạt bụi phấn. Để khô bề mặt tường đã bả sau 24 giờ và tiến hành sơn các bước sơn phủ.

Thi công sơn bả các bạn cần chú ý, tổng độ dày của 2 lớp sơn bả không quá 3mm. Sau khi trét tối thiểu 12h, dùng giấy ráp số từ 150 đến 180 xả nhám bề mặt đã trét bột để tạo mặt phẳng cho giai đoạn tiếp theo. Dùng chổi,nước hoặc súng phun hơi vệ sinh hết bụi bám trên bề mặt đã xả nhám.

Đơn vị thi công và cung cấp các loại sơn bả chất lượng

Công ty sơn Roxo là đơn vị cung cấp và phân phối sơn chất lượng nhất trên thị trường. Nhiều năm qua các sản phẩm sơn của Roxo đã nhận được nhiều đánh giá cao về chất lượng sản phẩm sơn có độ bền cao cũng như hiệu ứng màu sắc đa dạng, bắt mắt.

Các sản phẩm sơn của công ty sơn Roxo luôn có sự đảm bảo về chất lượng cũng như chế độ bảo hành của từng loại sơn để khách hàng có thể an tâm lựa chọn và sử dụng các sản phẩm sơn chất lượng.


Khách hàng có nhu cầu sử dụng những sản phẩm sơn tốt nhất thị trường hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

Liên hệ:

Địa chỉ: Yên Thái, Tiền Yên, Hoài Đức, Hà Nội

 Điện thoại: 02433630131

 Email: [email protected]