Sơn cách nhiệt-giải pháp hiệu quả cho ngôi nhà của bạn

SonRoXo-Nhà Sản Xuất Sơn Nước-Sơn Nhũ-Sơn Giả Gỗ

Tôn là loại vật liệu hấp thụ nhiệt lớn, vì vậy những công trình làm bằng mái tôn cần có phương pháp làm mát. Hiện nay, có khá nhiều cách để xử lý, trong đó có cách dùng sơn cách nhiệt. Sơn chống nóng là loại sơn mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam trong một vài năm trở lại đây. Sử dụng sơn chống nóng hiệu quả hay không là điều mà rất nhiều người đang quan tâm. Hãy cùng Sơn Roxo tìm hiểu sơn cách nhiệt mái tôn có hiệu quả không?


Sơn cách nhiệt là gì?


Sơn cách nhiệt ( hay sơn chống nóng) là loại sơn mà trong thành phần của nó có các chất tạo màng với khả năng cách nhiệt và phản lại ánh sáng mặt trời. Loại sơn này thường được sơn trên những bề mặt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời như mái tôn, tường ngoại thất, sân thượng…

Hiện nay, có rất nhiều giải pháp chống nóng mái tôn như: phun nước lên mái tôn, dùng vật liệu cách nhiệt hay dùng quạt phun sương, máy lạnh … Tuy nhiên, mỗi giải pháp đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Với sơn chống nóng mái tôn sẽ khắc phục được một số nhược điểm của các giải pháp khác như:

  •  Tiết kiệm chi phí hơn so với việc lắp đặt hệ thống phun nước cho mái tôn hay máy làm mát không khí

  •  Bảo vệ sức khỏe và đồ điện tử trong nhà hơn so với việc dùng quạt phun sương

  • Hiệu quả dài lâu mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ hơn so với việc dùng các vật liệu cách nhiệt. Còn chưa kể các vật liệu ấy có thể bị cháy do nhiệt độ cao hoặc sơ ý nào đó.

  • Thi công tiện lợi, dễ dàng nhanh chóng. Đối với nhà dân dụng, diện tích nhỏ chủ nhà có thể tự làm được.

Sử dụng sơn cách nhiệt có hiệu quả không?


Đây là một thắc mắc phổ biến của rất nhiều khách hàng. Trên thực tế, hiệu quả của sơn chống nóng phụ thuộc nhiều vào độ dày của lớp sơn. Độ dày càng cao, hiệu quả càng tăng. 

Tùy thuộc vào đặc điểm cụ thể của nhà. Mái nhà càng thấp thì càng cảm nhận rõ hiệu quả của sơn. Nhiệt độ của bề mặt dưới mái tôn giảm được từ 12-25 độ hoặc 4-5 độ tùy loại sơn.

Sơn chống nóng có bền không?


Độ bền của lớp sơn chống nắng phụ thuộc vào chất lượng và kỹ thuật sơn. Với chất lượng trung bình và kiểu sơn 2 lớp, các loại sơn chống nóng có cho hiệu quả cao nhất từ  3-5 năm. Đến năm thứ 6 để đạt hiệu quả như ban đầu thì tốt nhất bạn nên sơn lại một lần nữa.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có các loại sơn chống nóng đa công dụng. Sơn có những tính năng nổi trội khác như kháng hóa chất, chống thấm, bảo vệ tường nhà, mái tôn khỏi tác động thời tiết và môi trường. Nếu sử dụng loại sơn này cho mái tôn còn có khả năng giảm được tiếng ồn khi mưa.

Sơn chống nóng loại nào tốt nhất?

Công nghệ sơn cách nhiệt cũ: tạo hiệu quả không cao, khó sử dụng do dễ phân lớp, rất khó khăn để trộn đều lại. Loại sơn này gây ra nhiều khó khăn trong quá trình thi công như quét nặng tay, dễ tắc máy phun sơn.

Sơn sử dụng công nghệ tiên tiến: hiệu quả cách nhiệt cao hơn hẳn, không phân lớp và khuấy rất nhẹ tay, quét bằng cọ, lăn hay phun đều dễ dàng, không gây nghẹt đầu phun.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại sơn chống nóng thông dụng nhất:

Sơn Kova CN – 05: Là loại sơn gốc nước có khả năng tạo màng cách nhiệt. Các chất này có cấu trúc đặc biệt gồm nhiều lớp nhỏ xếp lên nhau với khoảng trống ở giữa, có thể ngăn cản sự truyền nhiệt và ánh sáng.

Sơn chống nóng InsuMax: Loại sơn này cũng được làm từ các nguyên liệu đặc biệt, có khả năng cách nhiệt và phản sáng. Ngoài ra, sơn chống nóng Insumax còn có chi phí thấp, khả năng chùi rửa cao, chống ồn cho mái tôn khi trời mưa.

Sơn Intek: Đây là loại sơn chuyên dụng để chống nóng cho mái tôn của các nhà xưởng và các hộ gia đình. Về cơ chế hoạt động thì nó cũng giống như 2 loại trên đó là chống nóng dựa trên nguyên lý cách nhiệt và phản xạ lại ánh sáng mặt trời.

Những lưu ý khi sơn cách nhiệt

Tốt nhất nên sơn toàn bộ mái tôn cần chống nóng

Độ dày càng cao hiệu quả chống nóng càng tốt. Nếu sơn 2 lớp có thể dày 300 micron, hiệu quả có thể giảm từ 15 đến 20 độ C

Mái tôn bị gỉ sét, cũ vẫn có thể sơn chống nóng. Vừa bảo vệ được mái tôn, vừa tiết kiệm chi phí mua mới

Hiệu quả giảm nhiệt của Sơn chống nóng mái tôn phụ thuộc vào việc bạn chọn sơn nào và công nghệ sơn mới hay cũ. Nên sử dụng công nghệ mới để phun không bị nghẹt đầu, không phân lớp và khuấy đều tay.

Trên đây là một vài thông tin về sơn cách nhiệt mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Nếu vẫn còn những băn khoăn về kiểu sơn này, hãy liên hệ với Roxo để được giải đáp và tư vấn cụ thể. Với hơn 20 năm trong nghề, Sơn Roxo - sản phẩm sơn hàng đầu Việt Nam tin tưởng là đơn vị cung cấp các dòng sản phẩm sơn đạt tiêu chuẩn cao và đem lại sự hài lòng cho khách hàng như: sơn nước, sơn nhũ, sơn ánh kim, sơn giả gỗ,......

Thông tin liên hệ:

Web: https://sonroxo.com/shop

Địa chỉ: Yên Thái - Tiền Yên - Hoài Đức - Hà Nội

ĐT: 0243360131

Email: [email protected]