Những điều bạn chưa biết về gỗ lim

SonRoXo-Nhà Sản Xuất Sơn Nước-Sơn Nhũ-Sơn giả Gỗ

Gỗ lim luôn được coi trọng là những loại gỗ quý, mang đến giá trị kinh tế cao. Thời phong kiến, gỗ lim thường được những nhà địa chủ, vua chúa sử dụng. Thế nên ngày hôm nay, Sơn Roxo sẽ giới thiệu cho bạn những điều chưa biết về gỗ lim, xem xem gỗ lim có những đặc điểm sinh thái nào, làm thế nào để có thể nhận biết được đâu là gỗ lim thật và gỗ lim có ứng gì với cuộc sống của con người.

Tổng quan về cây gỗ Lim


Cây gỗ Lim để chỉ khoái quát những loại gỗ lim như lim xẹt, lim xanh hay những giống Lim từ nước ngoài như Lim Nam Phi, Lim Lào, Lim Ghana,... 

Những loài cây gỗ Lim tại Việt Nam có tên khoa học là Erythrophleum fordii thuộc họ Fabaceae, chi Erythrophleum và loài này nằm trong những loại gỗ thuộc nhóm tứ thiết: đinh, lim, sến, táu. 

Đặc điểm của cây gỗ Lim


Cây Lim thuộc loài thân gỗ, khi trưởng thành có chiều cao trên 30m. Nếu bạn trồng cây lim theo hướng mọc lẻ sẽ có dáng phân cành thấp, những cây lim non sẽ có màu xanh lục. Thân cây Lim thẳng, tròn gốc có vòng bạnh nhỏ. Vỏ cây lim màu nâu nhạt, trong thời gian sinh trưởng, cây bắt đầu bong mảng hoặc vảy lớn. 


Lá cây Lim có hình lông chim, mọc kép, thường có khoảng 3 đến 4 đôi và cuống lá cấp 2. Hoa cây lim mọc thành chùm kép. Quả có dáng thuôn dài. Hạt có hình dẹt màu nâu, vỏ cứng, xếp lớp lên nhau, dây rốn dày to gần bằng hạt.


Cây Lim có tốc độ sinh trưởng chậm, cây Lim có đặc tính ưa ánh sáng, nhưng khi trong thời kỳ còn non, cây Lim lại chuộng bóng mát hơn. Phát triển tốt trên bề mặt đất sét pha sâu dày. thích hợp sống trong điều kiện khí hậu nhiệt đới và có khả năng tái sinh tố và phân bố chủ yếu tại Trung Quốc và Việt Nam.

Cây Lim có chất liệu gỗ chắc, cứng, bền bỉ, nặng và đặc biệt không bị mối mọt tấn công. Đặc tính của gỗ Lim đó chính là chịu lực nén rất tốt. Gỗ Lim có những đường vân dạng xoắn rất đẹp. Nếu bạn để lâu và ngâm dưới bùn sẽ chuyển sang màu đen.

Gỗ lim có mùi rất hắc, có thể gây cho bạn bị dị ứng mũi, nhất là những loại gỗ Lim Lào gỗ Lim Tây Nguyên.

Những loại gỗ Lim tốt nhất


Gỗ Lim có rất nhiều giống khác nhau mang những tên gọi khác nhau. Nhưng trên thị trường Việt Nam phổ biến nhất hai loại đó chính là gỗ Lim Lào và Lim Nam Phi.

Gỗ Lim Nam Phi có trọng lượng thường nhẹ hơn gỗ Lim Lào cũng bởi do sự khác nhau về vị trí địa lý và bên cạnh đó chất lượng của 2 loại gỗ này đều mang những ưu điểm khác nhau và có chất lượng như nhau. Nhưng theo kinh nghiệm sử dụng thì gỗ Lim Lào được đánh giá cao hơn gỗ Lim Nam Phi rất nhiều.


Gỗ Lim là loại gỗ tốt, bởi đặc tính bền bỉ, chắc chắn của mình. Ưu điểm nổi trội của loại gỗ này chính là khả năng chống cong vênh, không bị tác động của thời tiết. Thế nên gỗ lim luôn được yêu mến sử dụng làm đồ nội thất như cột, cửa, sàn nhà,..

Cách nhận biết gỗ Lim Nam Phi và gỗ Lim Lào

Nhận biết gỗ Lim qua đường vân gỗ

Những đường vân gỗ Lim Lào sẽ có màu đỏ hơn những vân gỗ Lim. Khi được phủ sơn thì gỗ Lim Nam Phi lại có màu bóng và đẹp hơn gỗ Lim Lào rất nhiều.

Nhận biết gỗ lim qua trọng lượng


Bạn có thể nhận biết gỗ Lim qua trọng lượng, gỗ Lim Lào thường có trọng lượng lớn hơn gỗ Lim Nam Phi. Thế nên công đoạn vận chuyển cũng sẽ vất vả hơn rất nhiều, nhưng lại có khả năng chịu được lực tốt hơn gỗ Lim Nam Phi rất nhiều. 

Ứng dụng của gỗ Lim đến cuộc sống


Gỗ Lim mang đến giá trị cao, bên cạnh đó kèm tính chất cứng, bền không bị mối mọt tấn công. Thế nên được người ta sử dụng để chế tác thành những chiếc cột, ván thuyền, các loại đồ trang trí trong gia đình. 


Bên cạnh đó, ưu điểm không bị cong vênh, thế nên gỗ lim cực kì được ưa chuộng sử dụng để làm nền lát sàn nhà, lát cầu thang đồ gia dụng đem lại giá trị sử dụng cực kì cao. Nhưng nhược điểm đáng tiếc đó chính là gỗ lim mang đến khả năng chống thấm kém, thế nên nếu như bạn sử dụng gỗ lim trong môi trường ẩm bạn cần phải xử lý chống ẩm trước.

Sử dụng sơn giả gỗ Roxo - tại sao không?


Đối với những gia đình không có điều kiện kinh tế dồi dào và những tấm gỗ lim chưa bao giờ có giá thành rẻ cả. Thế nên việc sử dụng sơn giả gỗ Roxo có lẽ là một pháp tốt nhất. 


Sơn giả gỗ Roxo VG1 mang đến màu sắc chân thật không kém gỗ lim tự nhiên mà bạn không cần áp dụng bất kì phương pháp kỹ thuật cao nào. Chỉ cần một chiếc chổi lông thỏ, một dụng cụ vẽ vân đơn giản là bạn có được những đường vân và màu gỗ không kém gì gỗ lim bình thường.


Để có thể sở hữu cho mình những thùng sơn nước cao cấp, sơn nhũ, sơn giả gỗ chất lượng, quý khách vui lòng liên hệ:

Địa chỉ : Yên Thái - Tiền Yên - Hoài Đức - Hà Nội

Số điện thoại: 02433630131

Email: [email protected]mail.com