Bật mí cách sơn tường nhà đẹp

Sơn tường đẹp - Sơn nhà là quá trình khoác lên một “chiếc áo” để làm đẹp và bảo vệ cho căn nhà. Vậy thế nào là một quy trình sơn nhà chuẩn?

Hãy cùng Sơn Roxo tìm hiểu quy trình sơn nhà đẹp nhé!


Quy trình sơn tường nhà đạt chuẩn

Sau khi đã chọn được màu sơn thì quy trình thi công sơn cũng là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo một “lớp áo” bền màu. Dưới đây là quy trình sơn nhà chuẩn giúp nhà bạn vừa đẹp vừa bền màu.

Bước 1: Vệ sinh bề mặt

- Đối với nhà mới xây xong: Nhà mới cần có độ khô nhất định trước khi thi công sơn. Thời gian chờ nhà khô có thể kéo dài từ 3 tuần đến 3 tháng tùy điều kiện thời tiết. Cần dùng đá và giấy ráp mịn hoặc thô để vệ sinh bề mặt tường, loại bỏ hết các tạp chất cũng như sạn cát trên bề mặt tường, chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

Nếu sau bước này mà bề mặt tường quá khô, cần tiến hành làm ẩm qua bề mặt tường bằng cách dùng Rulo lăn với nước sạch hoặc phun hơi nước dưới dạng sương mù. Chú ý chỉ làm ẩm, tránh làm ướt quá nhiều.

- Đối với công trình cũ: Trước khi thi công sơn cần làm sạch tường, loại bỏ rêu mốc, tạp chất, bụi bẩn bám trên bề mặt. Đối với lớp sơn hiện tại, cần dùng đá mài hoặc giấy ráp đánh qua toàn bộ bề mặt để tạo chân bám khi sơn lớp sơn mới. 

Gợi ý một số cách xử lý bề mặt

- Bề mặt chứa chất bẩn, bột: Dùng dòng nước áp lực cao để làm sạch. Có thể sử dụng chất tẩy nhẹ để tăng hiệu quả làm sạch. Sau khi làm sạch, sơn hai lớp lót chống kiềm.

- Bề mặt còn màng sơn cũ, vữa xi măng hoặc bột trét: Những thứ này khiến về mặt sơn sẽ không ổn định. Cần tiến hành đục, cạo hoặc chà xát, sau đó dùng loại bột trét thích hợp trét lại phần bị khuyết.

- Bề mặt chứa rêu hoặc nấm: Cần sử dụng các dung dịch chống rêu, nấm để xử lý. Trước đó, làm sạch dưới dòng nước áp lực cao hoặc các dụng cụ chuyên dùng.

- Bề mặt chứa dầu mỡ: Dùng chất tẩy nhẹ và một ít dung môi để tất cả mọi vết bẩn. 

>>> Xem thêm: Sơn nước nào tốt

Bước 2: Thi công sơn chống thấm

Sơn chống thấm giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi các điều kiện thời tiết bất lợi như mưa ẩm. Đây là công đoạn cực kỳ cần thiết đối với những công trình ở Việt Nam.


Bước 3: Thi công bột trét (bột bả) matit

Đây là công đoạn có thể có hoặc không tùy thuộc vào từng điều kiện căn nhà cụ thể. Bột bả là loại vật liệu chuyên dùng để che đi những khe nứt, tạo sự bằng phẳng cho bề mặt tường trước khi thực hiện sơn lót hay sơn phủ.

Nếu phần tường cần sơn không có khe nứt thì bạn có thể bỏ qua bước này

Bước 4: Thi công sơn lót kháng kiềm

Bạn sẽ cần dùng lu lăn sơn (Rulo) trong công đoạn này. Việc sơn lót 1 hay 2 lớp phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện cụ thể. Nếu sơn 2 lớp, mỗi lớp sơn cần thực hiện cách nhau 1 giờ để đảm bảo độ khô cần thiết.

Có thể pha thêm nước sạch vào sơn để dễ sử dụng hơn và gia tăng độ phủ tối đa.

>>> Xem thêm: Cách sơn tường nhà cũ

Bước 5: Sơn phủ màu

Sơn phủ màu cần sơn 2 lớp.

Lớp sơn thứ nhất được sơn sau bước sơn lót chống kiềm tối thiểu là 2 tiếng. Có thể dùng máy phun sơn hoặc lu lăn sơn hay cọ sơn tùy vào diện tích từng mảng tường cụ thể. Pha 5-10% nước sạch vào sơn để đạt độ phủ tối đa và dễ dàng hơn khi thi công.

Lớp sơn thứ 2 có vai trò quyết định sự hoàn thiện của tất cả các khâu trên. Trước khi tiến hành sơn lớp này cần cho tường nghỉ 2 giờ, đồng thời quan sát những khiếm khuyết còn lại của các công đoạn trước đó. Sau khi sơn xong cần dùng bóng đèn chiếu vào tường để quan sát lớp sơn. Nếu lớp sơn có độ đậm đồng đều, không bị vón sơn là đạt yêu cầu.

Một số lưu ý khi thi công sơn:

- Mua sơn tại các nhà cung cấp hoặc đại lý lớn.

- Lựa chọn đội ngũ thi công chuyên nghiệp.

- Di chuyển hoặc che chắn đồ đạc trước khi tiến hành sơn nhà.

- Sau khi sơn nhà, lau ngay những chỗ dính sơn và mở cửa, bật quạt cho mùi sơn bay bớt.

- Có thể thắp 1 ngọn nến hoặc để 1 bát dấm giữa nhà, để qua đêm để hút hết mùi sơn.

- Đeo khẩu trang cả khi sơn cũng như khi vệ sinh nhà.

- Nếu sơn dính vào mắt cần nhanh chóng rửa bằng nước sạch, sau đó đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

- Sơn thừa không tự ý thải ra ngoài môi trường. Cần tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu tiêu hủy sơn.

>>> Xem thêm: Sơn tường giả gỗ 


Quy trình sơn nhà không hề đơn giản, đòi hỏi người thi công cần có tay nghề cao, tỉ mỉ, chuyên nghiệp và có con mắt thẩm mỹ tốt và những sản phẩm sơn chất lượng.

Hy vọng với bài viết trên, Sơn Roxo đã giúp bạn hiểu được thế nào là một quy trình sơn tường nhà đẹp chuẩn để chuẩn bị cho căn nhà của mình.

Hãy đến với Sơn Roxo để lựa chọn cho mình những loại sơn tốt nhất trên thị trường. Tại đây chúng tôi cung cấp đầy đủ các dòng sơn nước, sơn nhũ và sơn giả gỗ, đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng.

Liên hệ tại hotline: 024 3363 0131 - 0934 61 99 50