05 sai lầm cơ bản và cách phối màu sơn nước trong nhà

Sơn nước trong nhà - Khi bạn đã xây xong phần ngoại thất của căn nhà, chắc hẳn bạn rất quan tâm đến chọn màu sơn nước trong nhà để hoàn thiện tổ ấm của mình.

Trong bài viết dưới đây, Sơn Roxo sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về việc chọn màu sơn mà một số gợi ý chọn màu sơn đẹp.


5 loại sai lầm cơ bản khi chọn màu sơn nước trong nhà

Nếu là một người không có kinh nghiệm chọn màu sơn hay không có khả năng cảm màu và phối màu tốt, bạn sẽ rất dễ mắc phải những sai lầm sau đây.

Chọn màu sơn nhà tùy ý theo sở thích

Một lý do phổ biến cho việc lựa chọn màu sơn nước trong nhà là do sở thích.Tuy nhiên, nếu không có kiến thức và con mắt cảm màu tốt, bạn thường cố nhét tất cả những màu sơn mình thích vào căn nhà của mình.

Sự ngẫu nhiên, nhồi nhét này sẽ dẫn đến việc các màu sơn được chọn không có sự liên kết với nhau. Có thể những màu bạn chọn đều là những màu “hot trend”, màu đẹp nhưng khi không có một logic thống nhất thì nó lại tạo thành sự hỗn loạn, mất tính thẩm mỹ của căn nhà.

Việc phối quá nhiều màu sắc cũng khiến bạn tốn nhiều chi phí mua sơn và mất nhiều thời gian khi sơn nhà..

>>> Xem thêm: Sơn tường đẹp

Bỏ qua yếu tố ánh sáng khi chọn màu sơn

Ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng khi chọn màu sơn nước trong nhà. Những căn nhà có nhiều ánh sáng hay ít ánh sáng sẽ có cách chọn màu sơn khác nhau. Chọn màu sơn dựa theo yếu tố màu sắc giúp màu sơn lên chuẩn, không bị lệch nhiều so với màu sơn mẫu. Để kết hợp được yếu tố ánh sáng với việc chọn màu sơn, bạn cần tìm một chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để tư vấn.

Chọn màu theo xu hướng

Chọn màu theo xu hướng thời đại giúp căn nhà của bạn trở nên thời thượng, hợp thời. Tuy nhiên, những xu hướng thì có tuổi thọ khá ngắn.

Khi xu hướng qua đi, ngôi nhà của bạn sẽ trở nên lạc lõng, lệch tông. Khi xu hướng màu sắc thay đổi, thật khó để bạn thay đổi màu sơn nước trong nhà một lần nữa.

Hơn nữa, những màu sắc hợp xu hướng nhưng chưa chắc đã hợp với căn nhà của bạn. Một màu sơn nhà phù hợp cần hội tụ đầy đủ rất nhiều yếu tố: phong thủy, ánh sáng, diện tích, hình dáng ngôi nhà…


>>> Xem thêm: Sơn nước nào tốt

Sơn nội thất bằng màu sơn quá tối

Nhiều người có quan niệm rằng sơn nội thất màu tối sẽ giúp cho không gian ngôi nhà trở nên sang trọng, độc đáo, ấn tượng hơn. Nhưng nếu không có sự kết hợp với ánh sáng và màu sắc nội thất sẽ khiến căn phòng trở nên lạnh lẽo, tù túng.

Nếu thích những gam màu tối, bạn có thể sử dụng nó như những điểm nhấn trên tường.

Sơn nhà bằng những tông màu trái ngược

Sơn màu trái ngược là một quan niệm sai lầm phổ biến khi chọn màu sơn nhà.

Sử dụng một ít tông màu trái ngược sẽ đem đến sự ấn tượng cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiều tông màu trái ngược cho từng không gian khác nhau, ngôi nhà sẽ mất đi sự hài hòa, đồng nhất.

Cách phối màu sơn nước trong nhà theo bảng màu sắc

Nếu bạn muốn tự chọn màu sơn nước trong nhà để thể hiện cá tính và dấu ấn cá nhân, không bị trùng lặp với bất kỳ ai thì đây là những gợi ý cho bạn khi phối màu.

Bảng phối màu sơn nhà cơ bản

Để hiểu được cách phối màu, trước hết, bạn cần nắm được các nhóm màu cơ bản trong vòng tròn bánh xe màu sắc và các cấp độ màu.

Bánh xe màu sắc gồm 3 màu chính là đỏ, vàng và xanh nước biển. Cũng theo lý thuyết màu sắc này, những màu còn lại đều là kết quả của việc pha trộn 3 màu sắc chính này. Đặc biệt, khi trộn 3 màu này với nhau với cùng 1 tỷ lệ sẽ tạo ra màu đen.

Bảng màu  của Newton gồm 7 màu cầu vồng cơ bản là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím.

Khi dùng trong phối màu sơn nhà, các màu sắc được chia thành 3 nhóm màu cơ bản là:

Nhóm cấp 1: đỏ, vàng, lam. Nếu cứ phối 2 màu trong nhóm này sẽ được 1 màu ở nhóm 2.

Nhóm cấp 2: cam, xanh lá, tím. Nếu phối 1 màu của nhóm 1 với 1 màu của nhóm 2 sẽ tạo thành màu ở nhóm 3.

Nhóm cấp 3: đỏ cam, vàng cam, xanh tím, đỏ tía…


>>> Xem thêm: Nền nhà màu trắng nên sơn tường màu gì

Bảng phân cấp màu sắc trong phối màu sơn nước trong nhà

Để sử dụng bảng phân cấp màu sắc khi phối màu sơn nước trong nhà, bạn cần nắm được quy tắc 60-30-10. Trong đó:

Màu cấp 1 chiếm 60% tổng diện tích căn nhà.

Màu cấp 2 chiếm 30 diện tích, dùng ở những vị trí thay đổi về cấu trúc, cấp độ như độ cao….

Màu cấp độ 3: dùng làm điểm nhấn cho căn nhà, chiếm 10% diện tích.

Với quy tắc này, màu sắc trong căn nhà của bạn sẽ hài hòa, dễ nhìn nhưng cũng không kém phần đa dạng.


Với bài viết trên, Sơn Roxo hi vọng bạn đã nhận ra những sai lầm đã, đang và có thể sẽ mắc phải khi chọn màu sơn nước trong nhà.

Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, hãy đến với Sơn Roxo để được tư vấn tận tình và trải nghiệm những sản phẩm sơn chất lượng nhất trên thị trường.